Hướng dẫn bảo quản và rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

0
27981

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất chứa toàn bộ các chất như đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và toàn bộ các yếu tố vi lượng cần thiết để cơ thể bé được phát triển khỏe mạnh.

Trong thời gian đầu mới sinh, lượng sữa mẹ tiết ra khá nhiều có thể bé bú không xuể nên các mẹ thường trữ lại trong tủ lạnh bằng bình sữa để sau cho con sử dụng dần, nhưng làm sao để quá trình lưu trữ và rã đông sữa mẹ hiệu quả, lượng dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi thì mời mẹ tham khảo bài này nhé.

Bảo quản và rã đông sữa mẹ an toàn cho con ăn

cách rã đông sữa mẹ

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Nhiều mẹ thường hay để sữa ở cánh tủ lạnh để tiện cho việc lấy ra sử dụng, nhưng như thế là phản khoa học vì mỗi lần mở cửa ra là một lần vi khuẩn xâm nhập nên việc trữ sữa sẽ không có hiệu quả cao. Vì vậy, sữa cần phải để ở vị trí trong cùng của tủ.

cách rã đông sữa mẹ

Sữa được vắt đổ ra túi trữ sữa chuyên dụng, không nên đổ quá đầy hoặc quá ít, ghi chi tiết ngày vắt để biết hạn sử dụng.

Phương pháp rã đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ cho từ ngăn đá xuống ngăn mát trước khoảng 1 đêm, lúc đó sữa đã tan đá thì cho ra nhiệt độ phòng để sữa nguội tự nhiên.

cách rã đông sữa mẹ

Sau đó sử dụng nước sôi và đặt sữa vào một chiếc bát lớn và rót nước sôi cho ngập sữa hoặc có thể sử dụng máy hâm sữa tới khi đạt 40 độ là được (lưu ý, nếu nhiệt độ của sữa vượt 70 độ là lượng dưỡng chất trong sữa sẽ mất dần).

Nếu sữa đó sử dụng chưa hết thì nên thay núm ty và giữ ở nhiệt độ phòng để cho con ăn trong khoảng 2 giờ, sau 2 giờ bé chưa bú hết thì bỏ đi, tuyệt đối không cho vào tủ bảo quản lần 2.

cách rã đông sữa mẹ

Thường thì sữa mẹ sau khi rã đông sữa mẹ có mùi hăng và khó chịu nên ban đầu có thể bé chưa quen, mẹ cần phải tập làm quen cho bé dần dần. Để giảm được mùi hăng này mẹ có thể cho sữa lên đun nhẹ, mặt sữa hơi lăn tăn là tắt bếp luôn (đảm bảo ở mức dưới 70 độ).

Lưu ý: Sữa sau khi trữ một thời gian có thể phân chia thanh nhiều lớp khác nhau, việc này là hoàn toàn bình thường vì trong sữa chứa hàm lượng chất béo tăng cao nên sau khi nhiệt độ giảm các chất dinh dưỡng tự phân thành lớp, sau khi hâm nóng thì lắc đều là sử dụng bình thường.

>>> Tin liên quan: