Loạt công thức ăn dặm bổ dưỡng, dễ làm cho bé 6 – 7 tháng tuổi

0
53102

Dưới đây là những gợi ý cách chế biến các món ăn dặm khởi đầu cho bé mới tập ăn vừa bổ dưỡng cho bé lại dễ làm cho mẹ, giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian và công sức.

Trẻ được 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Bởi đến thời điểm này nhu cầu năng lượng của bé ngày càng tăng và sữa mẹ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Mỗi ngày, bé cần 700 Calo nhưng sữa mẹ chỉ đáp ứng 450 Calo, bên cạnh đó trong có thể bé đã không còn lượng chất sắt dự trữ và sữa mẹ lại không đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất này. Trẻ em ở độ tuổi 6-12 tháng nếu bị thiếu chất sắt sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu nên việc bổ sung chất sắt bằng cách ăn dặm là việc cần rất thiết.

Dưới đây là các công thức ăn dặm cho bé được chia sẻ từ mẹ Jullius ở Malaysia, cách chế biến dễ dàng mà vẫn giúp con hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm và sữa, đây sẽ là một “kho tàng” lý tưởng cho các mẹ Việt tham khảo và áp dụng cho bé yêu ở nhà.

Khởi đầu ăn dặm cho bé mẹ có thể đa dạng hóa thực đơn bằng cách mỗi ngày cho bé ăn một loại hoa quả được sơ chế sạch, hấp chín rồi xay hoặc nghiền nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức/nước hấp/luộc rau củ, nước nấu chín đều được.

Có thể điều chỉnh lượng sữa hoặc nước thêm vào để món ăn có độ sệt vừa phải cho bé dễ nuốt. Mẹ cũng cần lưu ý là các dụng cụ chế biến ăn dặm và cối xay đều cần phải làm sạch để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho bé.

1. Bơ trộn sữa

Nguyên liệu: 1 trái bơ sáp, sữa mẹ/sữa công thức.

Cách làm: Lấy thịt bơ xay nhuyễn rồi trộn sữa sau đó múc ra chén và cho bé ăn.

Loạt công thức ăn dặm bổ dưỡng, dễ làm cho bé 6 – 7 tháng tuổi

2. Bí đỏ nghiền trộn sữa/nước

Cách làm: Mẹ chọn khẩu phần bí ăn vừa đủ cho bé.

Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ sau đó hấp cách thủy tầm 10 phút, vớt bí ra xay mịn.

Sau đó mẹ trộn bí đỏ với sữa hoặc nước, độ loãng tùy theo khẩu vị của bé.

3. Khoai lang hấp (luộc) trộn sữa

Cách làm:

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, hấp cách thủy trong khoảng 15 phút rồi cho vào cối xay mịn.

Tiếp theo mẹ trộn khoai lang với sữa hoặc nước rồi cho bé ăn.

>>> Xem thêm: 7 món bột ăn dặm thơm ngon từ khoai lang trị táo bón cực hiệu quả cho bé

4. Đậu Hà Lan

Cách làm: Đậu Hà Lan rửa sạch, bóc lấy hạt sau đó hấp cách thủy 15 phút rồi xay hoặc nghiền nhuyễn, sau đó mẹ trộn với sữa hoặc nước ấm cho bé ăn.

5. Bí đỏ và đậu Hà Lan

Cách làm:

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Đậu Hà Lan rửa sạch bóc lấy hạt.

Cho bí và đậu vào hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút rồi xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Cuối cùng mẹ làm loãng thực phẩm bằng sữa hoặc nước rồi cho bé dùng.

6. Đậu que

Cách làm: Chọn loại đậu que không quá già, sơ chế làm sạch, sau đó ngắt nhỏ rồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, xay mịn rồi trộn với sữa hoặc nước cho con dùng.

7. Bí đỏ

Cách làm: Chọn loại bí đỏ hồ lô ít hạt, gọt vỏ, rửa sạch và xắt thành miếng nhỏ rồi hấp hoặc luộc. Sau đó nghiền nhuyễn rồi trộn với sữa/nước cho bé ăn.

8. Khoai lang tím

Khoai lang là một trong những thực phẩm “vàng” cho bé ăn dặm, nếu không có khoai lang tím, mẹ có thể chọn khoai lang ruột vàng.

Cách làm: Khoai cần gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi sắt miếng nhỏ rồi hấp chín và xay nhuyễn.

Sau đó, mẹ trộn với sữa hoặc nước dùng rồi cho bé ăn.

9. Táo + Cần tây

Trong quả táo và cần tây đều có chất xơ hỗ trợ tiêu hóa cho bé. Mẹ có thể kết hợp táo với bí đỏ hoặc khoai lang hay thịt gà cho bé ăn.

Cách làm: Các nguyên liệu cần được sửa sạch, thái nhỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn sau đó trộn với sữa hoặc nước cho bé ăn.

Do trong táo có lượng nước vừa đủ nên mẹ chỉ cần thêm một chút nước hoặc sữa cho hỗn hợp loãng hơn nếu cần.

10. Cháo sườn heo khoai tây

Đến khi bé được hơn 7 tháng tuổi, mẹ có thể đa dạng thực đơn cho bé bằng cách tăng lượng thực phẩm cho bé thành 2,3 món/bữa.

Cách làm: Sườn heo rửa sạch, luộc sơ qua sau đó cho vào cháo đang nấu.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch.

Khi thịt vừa chín thì cho khoai tây đã sơ chế vào nồi, nấu đến khi hỗn hợp chín hoàn toàn. Mẹ có thể tách xương ra chỉ dùng một ít thịt rồi xay nhuyễn cháo cho con ăn.

>>> Tham khảo: Cách cho bé ăn dặm với khoai tây

11. Táo + Cà rốt

Cách làm: Táo và cá rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng nhỏ, sau đó hấp hoặc luộc chín rồi xay nhuyễn. Trộn với nước luộc hoặc sữa cho con dùng.

12. Cháo khoai tây bông cải xanh

Cách làm:

Dùng một nắm gạo nhỏ để nấu cháo, đun với lửa nhỏ trong khoảng 45 phút.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng. Bông cải (khoảng 3-4 bông) rửa sạch, ngâm muối trong khoảng 5 phút trước khi nấu rồi vớt ra và xắt nhỏ.

Cháo vừa sôi thì mẹ cho khoai tây vào nấu khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho bông cải vào nấu đến khi hỗn hợp chín đều. Cuối cùng, mẹ xay nhuyễn cháo rồi múc ra cho bé ăn.

13. Cháo cà rốt bông cải xanh

Cách nấu tương tự như trên, khi cháo sôi, mẹ cho cà rốt vào cháo trước nấu khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho bông cải. Khi cháo chín thì xay nhuyễn cháo rồi cho bé ăn.

14. Cháo khoai tây, thịt gà và hành

Cách làm: Mẹ cần nấu cháo trước, trong khi đợi cháo sôi thì sơ chế các nguyên liệu còn lại và cho khoai tây, thịt gà vào nấu sau 45 phút khi hỗn hợp chín rồi cho hành lá vào cuối cùng, đợi thêm 3 phút cho hành chín rồi nhắc nồi cháo ra. Sau đó, xay nhuyễn cháo rồi cho bé dùng.

15. Cháo cải bó xôi, khoai lang tím, thịt gà

Cách làm: Cách nấu món cháo cho trẻ ăn dặm này tương tự như trên, mẹ có thể thay khoai lang tím bằng khoai lang ruột vàng.

Cải bó xôi là loại rau rất giàu chất sắt, mẹ nên cho bé ăn vài lần trong tuần và có thể kết hợp với các loại củ quả khác ngoài khoai lang.

Mẹ có thể tham khảo thêm một số sản phẩm giúp hành trình cho bé ăm dặm thành công hơn tại đây mẹ nhé!

Nguồn: Internet