Mách mẹ cách kẹp nhiệt kế cho trẻ sơ sinh

0
4882

Thực tế hiện nay, có rất nhiều mẹ chưa biết cách đo nhiệt độ cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Vậy, đo nhiệt độ cho trẻ ở đâu đúng nhất? Nhiệt độ như thế nào là bình thường? Mẹ hãy cùng Kids Plaza tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác cách kẹp nhiệt kế cho trẻ sơ sinh mẹ nhé.

Nếu muốn kiểm tra bé có bị sốt hay không, đa số mẹ đều nghĩ ngay đến việc đo nhiệt độ cho trẻ. Và nách thường là vị trí đo nhiệt độ thông thường nhất. Nhưng, mẹ có biết tùy theo độ tuổi của trẻ, nơi đo nhiệt độ đúng chuẩn nhất cũng sẽ khác nhau? Hơn nữa, cách sử dụng của từng loại nhiệt kế cũng khác nhau.

1. Việc đo nhiệt độ cho trẻ chính xác căn cứ vào vị trí cơ thể

Thông thường, cơ chế điều hòa thân nhiệt còn kém nên nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn. Thêm vào đó, tùy vào vị trí khác nhau mà nhiệt độ cơ thể cũng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là các vị trí đo và nhiệt độ cơ thể thông thường.

Cách kẹp nhiệt kế cho trẻ sơ sinh
Cách kẹp nhiệt kế cho trẻ sơ sinh
  • Hậu môn: 36,6 – 38 độ C
  • Tai: 35,8 – 38 độ C
  • Miệng: 35,5 – 37,5 độ C
  • Nách: 34,7 – 37,3 độ C

– Hậu môn luôn là nơi phản ánh chính xác nhất nhiệt độ của cơ thể bé. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đo nhiệt độ ở hậu môn. Nếu không thể đo ở hậu môn, mẹ có thể cặp nhiệt kế ở nách bé. Tuy nhiên, nhiệt độ ở khu vực nách có thể chênh lệch từ 1-2 độ C so với chỉ số nhiệt độ mẹ đo được ở hậu môn, nhất là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

– Đo nhiệt độ ở tai nhanh và không gây khó chịu cho bé, nhưng lại có độ chính xác không cao bằng những vị trí khác. Hơn nữa, trẻ dưới 3 tháng tuổi có ống tai hẹp nên các chuyên gia cũng không chỉ định đo ở vị trí này.

– Đo nhiệt độ ở miệng chỉ dùng cho những bé từ 4-5 tuổi, bởi lúc này bé đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng đúng cách cũng như đủ thời gian cần thiết.

>>> Xem thêm: “Cùng tỉm hiểu các loại nhiệt kế đo trán tốt cho bé“.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của bé cũng chưa hoạt động tốt như người trưởng thành, nên bố mẹ và người chăm sóc bé cần chú ý không để con bị nóng hay lạnh quá mức.

2. Đo nhiệt độ cho trẻ chính xác dựa vào từng loại nhiệt kế

Ngoài nhiệt kế thủy ngân, trên thị trường còn có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu, khuyết điểm cũng như phù hợp với từng độ tuổi riêng. Mẹ tham khảo để biết cách đo nhiệt độ chính xác nhất tùy từng loại nhiệt kế nhé!

Nhiệt kế thủy ngân: Phổ biến và thông dụng, có thể dùng với trẻ ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, mẹ cần hết sức cẩn thận, bởi khi vỡ, nguy cơ trẻ bị nhiễm độc thủy ngân rất cao.

Nhiệt kế điện tử đa dụng: Sử dụng chip cảm ứng ở phần đầu nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Nhiệt kế điện tử có thể dùng để đo ở nhiều vị trí khác nhau: ở hậu môn với những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, ở miệng với trẻ 4-5 tuổi, ở nách với trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.

Những lưu ý dành cho mẹ:

– Không dùng cùng 1 nhiệt kế cho 2 vị trí cùng lúc.

– Đo ở nách dễ thực hiện nhưng cho số liệu kém chính xác nhất.

– Khi nhiệt độ đo được ở hậu môn là 38,5 độ C, bé có dấu hiệu sốt nhẹ.

Nhiệt kế đo ở tai: đo nhiệt độ bằng cách đọc các sóng nhiệt từ chuyển động của màng nhĩ. Lưu ý, kết quả đo sẽ không chính xác lắm với những bé dưới 6 tháng tuổi. Hơn nữa, nếu bé có nhiều ráy tai, độ chính xác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiệt kế đo trán: đo tần số của các mạch trên thái dương, từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nhiệt kế đo trán thường không cho kết quả chính xác bằng những loại khác.

Trẻ bị sốt hẳn nhiên khó chiều hơn lúc bình thường. Để con mau khỏe, mẹ có thể du di cho trẻ 5 điều sau để bé yêu mau lành bệnh.

Tham khảo thêm các loại nhiệt kế cho bé đang được các mẹ bỉm sữa tin dùng:

3. Cách kẹp nhiệt kế cho trẻ sơ sinh: chú ý khi kẹp nhiệt kế cho bé

Đo nhiệt độ ở nách:

– Khi cặp nhiệt độ ở nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có nhiệt kế dọc theo chiều dài cơ thể.

– Đảm bảo vùng da ở nách khô ráo để nhiệt kế không bị trượt.

– Để nhiệt kế ở nách bé trong khoảng 5 phút để có kết quả chính xác.

– So với buổi sáng, nhiệt độ cơ thể trẻ vào buổi chiều thường cao hơn hẳn.

Đo nhiệt độ ở hậu môn:

– Khi mua nhiệt kế, mẹ nên chọn loại có 1 đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng. Những loại có đầu nhọn dài và tay cầm hẹp có thể dễ dàng đi sâu vào hậu môn khi bé quấy khóc, rất nguy hiểm.

– Trước khi sử dụng, mẹ nên rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế bằng nước ấm và chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, tráng sơ lại bằng nước mát.

– Đưa đầu nhọn vào hậu môn của trẻ, khoảng 1,3 -2,5 cm. Giữ nhiệt kế trong khoảng 3 phút.

>>> Xem thêm: “Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho bé chính xác nhất“.