6 thành phần nên và không nên có trong nước rửa bình sữa cho bé

0
2649

Nước rửa bình sữa giúp làm sạch nhẹ nhàng, lấy đi những vết bẩn, vết váng sữa hay dầu mỡ trên bình sữa, dụng cụ ăn dặm. Không chỉ mang lại những tiện lợi cho mẹ mà nước rửa bình sữa còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Để nước rửa bình sữa phát huy đúng tác dụng bảo vệ trẻ cả về lâu dài thì mẹ cần lưu ý một vài điểm sau:

Những thành phần nên có trong nước rửa bình sữa và rau quả

Với công dụng chính là làm sạch, nước rửa bình sữa cần phải có thành phần là chất làm sạch. Thay vì chọn một sản phẩm nước rửa bình sữa với thành phần có hóa chất làm sạch mạnh, chứa những chất có hại, mẹ nên chọn những thương hiệu uy tín, sử dụng những thành phần có nguồn gốc rõ ràng, an toàn và hiệu quả trong việc làm sạch và kháng khuẩn. Sau đây sẽ là một trong số những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho mẹ.

Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride SolutionThành phần phù hợp làm sạch thực phẩm:

Đây là một trong bốn chất có trong các hoạt động diệt khuẩn an toàn chống lại 283 chủng vi khuẩn Acinetobacter, được thu hồi từ 97 bệnh viện Nhật Bản. Thành phần này trong nước rửa bình sữa và rau quả an toàn và lành tính đến mức mẹ có thể dùng để làm sạch các loại rau củ quả. Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution giúp mẹ tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho mẹ trong khi các vấn nạn về thực phẩm ô nhiễm hay thực phẩm có chứa các chất hóa học độc hại đang tràn lan trên thị trường như hiện nay.

Decyl GluacosideHỗn hợp chiết xuất từ Ngô và rượu Dừa:

Đây là một chất hoạt động bề mặt tự nhiên, không ion, là một chất hỗn hợp lý tưởng cho tất cả các sản phẩm tạo bọt và làm sạch. Giống như Coco Glucoside, Decyl Glucoside, thu được từ nguyên liệu tái tạo, thông qua sự kết hợp của rượu béo thực vật (dừa c8-16) và glucose (đường/tinh bột). Có thể nói rằng Decyl Glucoside không chứa bất kỳ tạp chất nào. Tính chất hóa học của nó và quá trình sản xuất dẫn đến chất hoạt động bề mặt không có ethylen oxit hoặc 1,4-dioxan. Vì vậy, hỗn hợp phù hợp cho sản phẩm dành cho em bé và thú cưng.

Các loại dầu như dầu cọ, dầu dừa:

các thành phần nên có ở nước rửa bình sữa
Dầu cọ trong thành phần nước rửa bình sữa cho bé

Dầu cọ, dầu dừa được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, là thành phần thường thấy trong các loại bánh, kẹo, bánh mỳ. Lý do khiến dầu cọ, dầu dừa được sử dụng rộng rãi là bởi khả năng chống oxy hóa của tinh chất này có khả năng tiêu diệt, ức chế sự phát triển trở lại của những loài vi sinh vật có hại hoặc nấm mốc, vừa tiệt trùng, vừa kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm mà không phải dùng thêm những hóa chất bảo quản khác.

Các chất kể trên thường đắt đỏ hơn các hóa chất làm sạch, tạo bọt thông thường, nhưng đảm bảo an toàn 100% cho sức khỏe, loại trừ mọi khả năng gây hại tới sự phát triển của bé. Bởi vậy, ghi nhớ tên các chất trên để lựa chọn được sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả hiệu quả và an toàn nhất cho bé yêu một cách thật đơn giản nhé.

Những thành phần không nên có trong nước rửa bình sữa và rau quả

Để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ cần tránh những thành phần sau khi lựa chọn nước rửa bình sữa tốt cho bé:

Chất tạo bọt SLS – SLES (Sodium Lauryl Sulfate & Sodium Laureth Sulfate):

Có nguồn gốc từ rượu ethoxylated lauryl, là các chất đã bị cấm sử dụng ở Châu Âu và Canada. Chúng được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt nhằm tạo bọt cho chất tẩy rửa với cơ chế tách dầu/chất béo và các chất hữu cơ khỏi bề mặt tiếp xúc nên được ứng dụng nhiều trong công nghệ tạo bọt hóa mĩ phẩm. Các chất này nếu không pha loãng có thể gây kích ứng da và mắt, cũng có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy nếu hít hay nuốt phải.

Chất bảo quản Paraben, MIT:

Đây là các chất diệt khuẩn, chất bảo quản có thể gây tổn thương da hay rối loạn nội tiết tố do khả năng bắt chước estrogen. Các chất này đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y Tế năm 2015.

Chất tạo mùi, tạo màu:

Những loại chất này thường có nguồn gốc từ dầu mỏ, rất độc đối với cơ thể như aceton, dẫn xuất của benzen, metylen, clorua…

Một số thành phần trên tuy chưa bị cấm tại Việt Nam, nhưng đã bị cấm sử dụng tại Liên Minh Châu Âu (EU) [2] do có khả năng không tốt cho sức khỏe. Các chất này được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng, từ dưỡng da, trang điểm, chăm sóc cá nhân, đến các sản phẩm cho trẻ em… Chính vì thế mẹ nên lưu ý chỉ sử dụng loại nước rửa bình sữa khi thành phần của các chất hóa học với nồng độ khuyến cáo nhỏ hơn 0.0015%, hoặc tốt nhất là không chứa các thành phần này để đảm bảo sức khỏe cho con.

Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý các chất tạo màu hay mùi quá nồng không nên có trong nước rửa bình sữa và rau quả, bởi ngoài việc có thể gây kích ứng thì những thành phần như vậy còn làm thay đổi mùi vị của sữa, làm giảm sức ăn của bé.

(Nguồn: Tham khảo)

>>> Tham khảo ngay các loại nước rửa bình được tin dùng:

>>> Tin liên quan: