Những lưu ý khi sử dụng sữa công thức

0
8544

Pha sữa cho bé tưởng là việc đơn giản nhưng nhiều mẹ vẫn có thể mắc phải sai lầm đấy! Việc pha sữa đúng cách có thể sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, không hấp thụ đủ dinh dưỡng và gặp nhiều sự cố khác nữa. Dưới đây là một vài lưu ý về cách pha sữa công thức để các mẹ tham khảo.

 

giat-minh-voi-sai-lam-cua-me-khi-pha-sua-cho-con-1

 

1.Những lưu ý trước tiên

Rửa tay thật kỹ và tiệt trùng bình pha sữa bằng nước nóng hoặc máy tiệt trùng.

Thìa của từng loại sữa công thức có thể lớn – nhỏ khác nhau, nhưng các mẹ không bao giờ được sử dụng nửa thìa, thìa vun đầy hay thìa nén chặt. Mẹ chỉ cần múc một thìa sữa đầy, gạt ngang là được.

Đổ đúng lượng nước cần thiết có nhiệt độ yêu cầu vào bình, sau đó mới cho sữa.

Chỉ nên sử dụng sữa trong vòng một tháng sau khi mở hộp.

Pha-sua-cho-be-qua-dac-la-sai-lam

2. Nhiệt độ

–         Hầu hết mọi loại sữa đều pha ở nhiệt độ 38-40 độ

–         Riêng sữa Nhật: số 0: 70 độ; số 9: 40-50 độ.

3. Liều lượng

  • Các dòng sữa Châu Âu

–         30ml nước/thìa. Như vậy 30ml nước ấm không bao gồm sữa, pha xong 1 thìa sữa đc khoảng 33ml.

  • Sữa Mỹ: 60ml/thìa (chưa bao gồm sữa)
  • Sữa Nhật:

Tất cả các loại Glico, Meiji, Morinaga, Wakodo đều pha theo liều lượng sau:

–         Số 0: 20ml/thìa, nhiệt độ 70 độ.

–         Số 9: 40ml/thìa, nhiệt độ 40-50 độ.

–         Cách pha: Cho 2/3 lượng nước cần thiết vào bình, cho sữa vào lắc đều, rồi đổ tiếp nước cho đúng lượng nước quy định (lượng pha sữa Nhật đã bao gồm cả sữa)

  • Các loại sữa khác (nhiệt độ 38-40 độ)

–         Pediasua (Úc, Singapore): 40 ml/thìa

–         Grow: 60ml/thìa

–         Ensure: 30-32ml/thìa

–         S26 số1,2: 60 ml/thìa; số 3: 40ml/thìa

–         Karicare số1,2: 50ml/thìa

–         Aptamil các số: 30ml/thìa

nuoc-nao-de-pha-sua-cho-be

4. Đặc điểm của các loại sữa

Hầu như thành phần chính của các loại sữa công thức đều giống nhau, tuy nhiên mỗi loại sữa có những ưu điểm riêng:

Các dòng sữa châu Âu: đều mát, ưu tiên phát triển chiều cao, cân nặng vừa phải, mát nhất trong dòng này là Friso Hà lan.

Sữa Mỹ: nhiều Dha, Ara.. bé uống tăng cân tốt. Đặc biệt với bé 0-12 tháng muốn tăng cân nhiều và đỡ táo bón thì Similac Organic là sự lựa chọn hàng đầu. Lưu ý: Similac Organic không tan tuyệt đối như các sữa khác, bé uống xong vẫn sẽ có những hạt nhỏ li ty bám trên thành bình.

Nếu bé bị táo thì các mẹ dùng siro wakodo trị táo bón (nếu bé trên 1 tháng), trên 6 tháng có nhiều thứ hơn để bé đỡ táo bón: cho bé ăn thêm cháo yến mạch tuần 3 buổi, mận nghiền Mỹ, sữa chua khô ngày 15-20 viên. Bé trên 1 tuổi dùng Nido 1+ nắp đỏ (nếu táo nhẹ là sẽ hết ngay)

Sữa Nhật: giúp bé phát triển toàn diện

– Trong trường hợp bé sinh non thiếu tháng, còi xương, suy dinh dưỡng các mẹ phải nghĩ ngay đến Similac Neosure, Bledina, đây sẽ là giải pháp tối ưu cho bé.

– Bé lớn hơn 1 tuổi thì Nido 1+ nắp đỏ là lựa chọn tuyệt vời.

5. Một vài lưu ý khác

– Sữa đã pha để tối đa được 2 tiếng nhưng các mẹ không nên pha nhiều, chỉ cần pha đủ cho một lần, để sữa thừa lại uống sẽ không tốt cho bé.

– Nếu bé bị táo, các mẹ có thể pha loãng ra một chút trước khi quyết định đổi sữa khác.

– Hầu như mọi sự cố bé gặp phải như không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa đều là do pha sữa không đúng cách, do liều lượng quá nhiều, quá ít hay không đúng nhiệt độ. Các mẹ nên mua máy đun nước pha sữa, máy ủ ấm thức ăn, ủ sữa có nhiệt độ 40-70 độ. Điều này sẽ rất thuận tiện cho mẹ không phải hì hụi đo đếm liều lượng, nhiệt độ rất mất thời gian và quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe của bé.

bot-pha-sua-cho-be

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here