Hướng dẫn cách sử dụng ghế ăn dặm cho bé đúng cách

0
4127

Hiện nay, việc sử sụng ghế ăn dặm cho bé càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách sử dụng ghế đúng cách, an toàn và hiệu quả. Sau đây, Kids Plaza xin chia sẽ cách sử dụng ghế ăn dặm đúng cách giúp bé tự tạo lập được thói quen tự lập ăn uống cũng như tư thế ngồi ăn đúng trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Vì sao phải mua ghế ăn dặm (ghế ăn bột) cho bé?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng không cần phải mua ghế ăn dặm cho bé bởi bé rất lười ăn, chỉ có rong bé khắp nơi cho bé vừa chơi vừa thì bé mới chịu ăn. Nhưng đó là một là quan niệm sai lầm,  chiếc ghế ăn dặm giúp tạo lập cho bé thói quen ăn uống tốt và học được kỹ năng sử dụng các dụng cụ ăn uống như: thìa, đũa, bát … Hơn thế nữa, khi sử dụng ghế ăn dặm các bậc phụ huynh sẽ nhàn hơn nhiều không phải chạy theo bé hay dỗ bé ăn và sẽ tạo cơ hội cho bé cùng ngồi ăn với cả cả gia đình.

Do vậy, khi bé đến thời kỳ tập ăn việc mua một chiếc ghế ăn dặm là một việc rất cần thiết.

Hướng dẫn cách sử dụng ghế ăn dặm đúng cách 

Sử dụng ghế đúng thời điểm

Để sử dụng ghế ăn dặm hiệu quả các mẹ nên tập cho bé ngồi ghế ngay từ buổi tập ăn dặm đầu tiên. Việc này giúp bé ý thức được mỗi liên hệ giữa việc ăn và nơi ăn. Có nhiều bậc phụ huynh mua ghế muộn khiến các bé không chịu hợp tác do thói quen từ trước lúc bé ăn bé vừa được chơi và vừa ăn. Điều này khiến các mẹ đau đầu và bắt đầu nản chí với việc tập cho bé ăn bằng chiếc ghế ăn dặm này.

Thời gian ngồi ghế

Các mẹ không nên để bé ngồi quá lâu, việc đó sẽ khiến các bé vừa ăn vừa chơi và tạo nên thói quen không tốt sau này. Ngay từ lúc bắt đầu tập ăn, các mẹ chỉ nên cho bé ngồi 5-10 phút tương ứng với lượng thức ăn. Theo thời gian sẽ cho bé ngồi lâu hơn nhưng chỉ nên tối đa từ 30-40 phút để bé chỉ tập trung vào việc ăn.

Cho bé ăn cùng bữa ăn gia đình

Khi mới bắt đầu tập ăn cho bé, các mẹ nên cho các bé ăn cùng giờ ăn với cả nhà để tập cho bé kỹ năng tự ăn. Khi nhìn mọi người trong gia đình ăn, bé sẽ bắt chước ăn và sử dụng các dụng cụ như thìa, đũa rất nhanh.

Tôn trọng nhu cầu ăn của bé

Các mẹ không nên ép bé ăn hoặc không chiều theo ý muốn của bé. Việc đó sẽ khiến các bé không thích ngồi vào ghế và không học được các ký năng tự ăn. Các mẹ phải kiên trì dù thời gian tập ăn của bé kéo dài rất lâu.

Một số lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho bé

  • Kiểm tra kỹ đai an toàn trước khi cho bé ngồi vào ghế và thắt đầy đủ các dây an toàn khi cho bé ngồi vào.
  • Không nên để bé ngồi một mình trên ghế ăn khi không có người lớn bên cạnh.
  • Vệ sinh bàn ăn và ghế sạch sẽ sau mỗi lần ăn.
  • Không nên cho bé ngồi vào ghế nếu ghế không tuyệt đối an toàn.
Kiểm tra kỹ đai an toàn trước khi cho bé ngồi vào ghế

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn sử dụng ghế ăn dặm cho bé đúng cách. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người cũng như giúp các mẹ có thể mua và sử dụng một chiếc ghế tập ăn dặm phù hợp và hiệu quả nhất. Hãy đến Kids Plaza để lựa chọn những sản phẩm ghế ăn dặm tốt nhất cho mẹ và bé nhé!