Siêu âm đầu dò có đau không? Siêu âm đầu dò Có hại không?

0
196

Siêu âm đầu dò là một phương pháp siêu âm rất phổ biến hiện nay được các bác sĩ hay sử dụng giúp kiểm tra và phát hiện những bất thường ở phần phụ của phụ nữ. Tuy nhiên rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng không biết siêu âm đầu dò có đau không? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về siêu âm đầu dò để chị em có thể nắm được.

Giải đáp thắc mắc siêu âm đầu dò có đau không?

Trước khi tìm hiểu siêu âm đầu dò có đau không. Chúng ta sẽ tìm hiểu siêu âm đầu dò là thế nào và sử dụng để làm gì nhé.

Để thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đưa một loại đầu dò siêu âm có kích thước khoảng 2-3 inch vào bên trong âm đạo. Quá trình này sẽ cung cấp các hình ảnh chi tiết nhất về các cơ quan, bộ phận bên trong để giúp kiểm tra, xác định và có những chẩn đoán kịp thời các vấn đề về bệnh lý. Khi khám thai đây là phương pháp siêu âm thai có kết quả chính xác hơn cả phương pháp siêu âm bụng.

sieu-am-dau-do-co-dau-khong-1
                                           Siêu âm đầu dò được sử dụng nhiều hiện nay

Siêu âm đầu dò thông thường được áp dụng để kiểm tra những dấu hiệu bất thường ở tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Ngoài ra còn sử dụng siêu âm đầu dò để kiểm tra độ dày của niêm mạc tử cung, tình hình trứng rụng. Đối với thai phụ đang mang thai, thì sử dụng siêu âm đầu dò giúp phát hiện thai sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ. 

Phương pháp siêu âm đầu dò có đau không thì còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tâm lý của từng bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân biết cách thả lỏng cơ thể khi siêu âm, thì thiết bị đầu dò đi qua âm đạo sẽ rất nhẹ nhàng và không gây đau đớn gì. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị tâm lý thì có thể sẽ khiến cơ thể siết chặt lại gây co thắt âm đạo khiến âm đạo bị thu nhỏ nên khi siêu âm sẽ có cảm giác không thoải mái, gây một chút đau đớn. Chính vì vậy để giảm bớt đau khi siêu âm chị em cần thả lỏng cơ thể, không căng thẳng, tâm lý thoải mái nhất.

>>> TOP sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay đang bán chạy tại KidsPlaza:

Siêu âm đầu dò có hại không?

Rất nhiều mẹ có thắc mắc siêu âm đầu dò có hại không? có gây ảnh hưởng gì tới thai nhi trong bụng không? – Câu trả lời là siêu âm đầu dò hoàn toàn không gây hại. Việc đưa thiết bị đầu dò vào âm đạo không hề gây ảnh hưởng gì tới thai nhi. Bởi thiết bị âm đạo chỉ thực hiện siêu âm và di chuyển xung quanh khu vực âm đạo chứ hoàn toàn không chạm vào cổ tử cung, tử cung vì vậy không gây bất gì ảnh hưởng gì cho tử cung. Vì vậy mà mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm rằng phương pháp siêu âm đầu dò không ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Việc siêu âm đầu dò không những không có hại mà còn có lợi ích rất nhiều. Với những mẹ bầu mới mang thai thì siêu âm đầu dò giúp phát hiện thai nhi sớm nhất, chẩn đoán những hình ảnh liên quan đến thai nhi có bình thường hay không, hay những dấu hiệu bất thường ở tử cung, buồng trứng để có những hướng điều trị kịp thời.

sieu-am-dau-do-co-dau-khong-2
                                         Siêu âm đầu dò không hề gây hại đến thai nhi

Có thể mẹ quan tâm: >>> Bà bầu siêu âm thai nhiều lần có tốt không? – Chuyên gia giải đáp

Một vài nguyên nhân khi siêu âm đầu dò không thấy thai nhi

Siêu âm đầu dò được sử dụng rất nhiều trong việc khám thai của các chị em. Thông thường sau khi thử que thử thai lên 2 vạch tức là khả năng có bầu của chị em rất cao và thường đi khám tại các bệnh viện để có kết quả chính xác nhất. Lúc này khi thai nhi mới làm tổ và rất nhỏ việc siêu âm bụng có thể không thấy thai nhi. Nhưng với siêu âm đầu dò bác sĩ số thể kiểm tra được thai nhi từ rất sớm và đưa ra kết luận chính xác nhất về việc mang thai. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp siêu âm đầu dò không thấy thai thì có thể đến từ một vài nguyên nhân sau:

– Nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến siêu âm đầu dò không thấy thai là do việc mẹ bầu đi siêu âm quá sớm khi phôi thai còn rất nhỏ nên không thể quan sát được. Việc thử thai lên 2 vạch nhưng có thể phôi thai rất nhỏ hoặc đang trên đường di chuyển đi vào tử cung để làm tổ thì khi siêu âm đầu dò cũng chưa thể thấy thai nhi.

sieu-am-dau-do-co-dau-khong-3
                                    Siêu âm đầu dò quá sớm là nguyên nhân không thấy thai nhi

– Thông thường từ tuần thứ 4, thứ 5 lúc này mối có thể quan sát thấy hình ảnh thai nhi cho nên nếu mẹ quá nóng vội muốn biết con mà đi siêu âm đầu dò trước lúc này cũng không thấy thai nhi.

– Mẹ bầu không may có thể bị sảy thai sớm là điều mà không ai mong muốn. Thai nhi có thể tự bị đẩy ra ngoài vì vậy cũng có thể khiến siêu âm đầu dò không thấy thai nhi.

– Ngoài ra cũng có thể do những sai lệch từ que thử thai có thể bị hỏng, thử sai cách khiến cho việc báo 2 vạch bị sai lệch có nghĩa là bạn có thể không mang thai.

Để hạn chế việc siêu âm đầu dò không thấy thai nhi thì sau khi có kết quả hai vạch mẹ hãy chờ đợi thêm khoảng 4,5 tuần hãy đi siêu âm sẽ chắc chắn việc có thai hay không nhất.

Hy vọng qua bài viết trên đây các mẹ đã tự giải đáp được siêu âm đầu dò có đau không rồi đúng không nào. Ngoài ra siêu âm đầu dò cũng không hề gây hại cho thai nhi nên mẹ hãy thực hiện các mốc khám thai và siêu âm đầy đủ để đảm bảo cập nhật sức khỏe thai kỳ của mẹ và thai nhi sớm nhất nhé.

Tin liên quan: