5 tác dụng “thần kỳ” từ sữa non cho trẻ sơ sinh

0
158

Những giọt sữa non là những giọt sữa đầu tiên của mẹ, các chuyên gia đánh giá những giọt sữa non này như vắc xin tự nhiên dành riêng cho trẻ sơ sinh bởi sữa có tác dụng thần kỳ hỗ trợ bé. Mẹ tham khảo nhé!

Đặc tính của sữa non

Sữa non là một chất lỏng được sản xuất trong bầu ngực của thai phụ trong quá trình mang thai.

Lượng sữa non rất ít, tiết ra nhiều trong 2-4 ngày sau khi sinh con

Sữa thường có màu vàng, đặc sánh hơi dính hoặc có thể trong suốt hoặc màu trắng, lỏng

Chứa rất nhiều dinh dưỡng, protein, petit kháng khuẩn như lactoferrin, lacto peroxidase, lactalbumin và lactoprotein, ít chất béo

Đặc biệt, có chứa rất nhiều yếu tố miễn dịch và kháng thể (immunoglobulin), giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ.

5 tác dụng “thần kỳ” từ sữa non cho trẻ nhỏ

Chỗng nhiễm trùng

Sữa non có đến ⅔ tế bào cấu thành là tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu quan trọng cho đối với các phản ứng miễn dịch, có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng 

Sữa non như một lớp bảo vệ bé khỏi các tác nhân bên ngoài. Các tế bào bạch cầu trong sữa non tạo ra kháng thể để vô hiệu hóa vi khuẩn, virus. Không chỉ bảo vệ bé mà còn hiệu quả trong việc chống lại chứng đầy bụng và các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy do virus.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Sữa non tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh, hỗ trợ tăng cường miễn dịch.

Sữa non còn chứa các kháng thể giúp bảo vệ bé chống lại vi trùng trong môi trường, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm thông qua công dụng tiêu diệt những vi sinh vật có hại.

Điều này khiến các nhà khoa học xem sữa non như liều vắc xin tự nhiên bảo vệ sức khỏe của trẻ

Đặc biệt sữa non còn chứa giàu một loại kháng thể là sIgA. Kháng thể sIgA được đưa vào cơ thể bé và tập trung ở lớp chất nhầy của ruột và hệ hô hấp. Tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh giúp bé chống lại bệnh mà mẹ từng mắc phải

>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ Sơ Sinh Có Nên Thường Xuyên Dùng Sữa Non Không?

Phát triển não bộ và các bộ phận khác của trẻ sơ sinh

 Trẻ sơ sinh thường có lượng dữ trữ vitamin A thấp, mà trong sữa non lại chứa vitamin A bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt này cho cơ thể bé giúp phát triển thị lực. Ngoài ra còn có nhiều vitamin khác được cung cấp từ sữa non để bé phát triển làn  da, miễn dịch khỏe mạnh

Sữa non còn có các khoáng chất như magie hỗ trợ tim, xương; đồng và kẽm giúp hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch; kẽm trong sữa non nhiều gấp 4 lần sữa trưởng thành và có công dụng phát triển não bộ của trẻ.

Bảo vệ hệ tiêu hóa

Trong sữa non có ít chất béo và lactose nên dễ tiêu hóa và thích hợp với dạ dày còn non yếu của trẻ sơ sinh.

Sữa còn có các thành phần miễn dịch và yếu tố tăng trưởng đặc biệt giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhày bảo vệ ruột.

Sữa non giúp bé nhuận tràng tự nhiên thúc đầy trẻ thường xuyên đi tiêu, làm bé rỗng ruột đẩy hết các thứ mà trẻ đã ăn khi còn trong bụng mẹ, dưới dạng phân su – phân đen tích tụ trong bụng mẹ.

Sữa non còn chứa Prebiotic sẽ nuôi sống và hình thành các vi khuẩn tốt trong đường ruột, bảo vệ chống rối loạn dạ dày.

Bé phát triển và tăng trưởng

Sữa non là thức ăn đầu tiên của trẻ, cung cấp đủ lượng nước và protein, chất chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng cho bé. Hàm lượng protein trong sữa non cao và có thể duy trì trong sữa non trong vòng 30 giờ sau sinh. Vì vậy bé chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ sữa non cũng đã đủ năng nương cho các hoạt động trao đổi chất. Đặc biệt thành phần dinh dưỡng này còn giúp bé ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển. Với các bé bị nhẹ cân, mẹ có thể cân nhắc bổ sung hêm sữa non  từ sữa mẹ hoặc từ sữa công thức để hỗ trợ bé tăng cân lành mạnh, ngăn ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng và kém phát triển.

Nguồn tham khảo website chính thức hellobacsi

Xem thêm:

>>> Vắt sữa non trong thai kỳ: Lợi hay hại?

>>> Nguy cơ tiềm ẩn khi hút – vắt sữa non trước khi sinh