[Hỏi-đáp] Thời gian hút sữa bằng máy bao lâu là hợp lý?

0
23937

Câu hỏi: “Chào admin, chào các mẹ! Dạ em là fan của admin cũng lâu lắm rồi ạ. Em có thấy nhiều mẹ đặt câu hỏi nhờ admin tư vấn. Em cũng không hy vọng câu hỏi của em được đưa lên nhưng rất mong nhận được phản hồi từ admin. Chẳng là em mới mua máy hút sữa về dùng mà cứ hút sữa được 30 phút là máy tắt. Mà hút 30 phút em vẫn cảm giác còn sữa. Em rất thắc mắc tại sao máy hút sữa lại hút 30 phút xong dừng. Em có nên bật máy tiếp tục hút nữa hay không? Và thời gian hút sữa cách nhau bao lâu là hợp lý? Rất mong admin giải thích giúp em vấn đề này ạ! Em cảm ơn admin rất nhiều ạ!”

Trả lời: Rất cảm ơn câu hỏi của mẹ bỉm sữa đã gửi về cho admin. Về vấn đề mẹ đang quan tại sao máy hút sữa lại dừng sau 30 phút, đây cũng là điều mà các mẹ sử dụng máy hút sữa điện đôi thắc mắc. Admin sẽ tổng hợp lại 1 số vấn đề về thời gian hút sữa bằng máy để chia sẻ cùng các mẹ.

Thời gian hút sữa mẹ bao lâu là hợp lý?

Để nói chính xác thời gian hút sữa mẹ bao lâu là hợp lý thì sẽ không có 1 con số chính xác, tùy vào cơ địa tiết sữa của mỗi người, tùy vào mỗi giai đoạn nuôi con yếu tố nữa là tùy thuộc vào phương pháp vắt sữa của mỗi mẹ. Nếu mẹ sử dụng máy vắt sữa điện chắc chắn sẽ nhanh và nhiều sữa hơn dùng máy vắt sữa bằng tay. Nếu mẹ dùng máy vắt sữa điện đôi chắc chắn để hút ra 500ml sữa sẽ mất ít thời gian hơn máy vắt sữa điện đơn.

thời gian hút sữa bằng máy
Thời gian vắt sữa mẹ bằng máy hợp lý là bao lâu?

Thời gian hút sữa bằng máy nên hút trong bao lâu?

Đối với hút sữa mẹ bằng máy, mẹ nên hút trong khoảng 15 – 20 phút/bên là phù hợp. Lý do là bởi với máy hút sữa điện chỉ cần 15 phút đã có thể hút sạch bầu sữa của mẹ. Thời gian này cũng khá trùng khớp với mỗi cữ bú tự nhiên của bé.

Nếu dùng máy hút sữa điện đôi, mẹ chỉ mất 15 – 20 phút để hút sữa cho cả 2 bên còn nếu dùng máy hút sữa điện đơn thì mẹ sẽ cần gấp 2 lần thời gian để hút được sữa đều cho 2 bên. Đây cũng chính là lý do tại sao máy hút sữa điện thường cài chế độ tự ngắt sau 30 phút phần vì với khoảng thời gian này sữa mẹ đã được hút ra hết rồi.

Thêm nữa nếu dùng máy hút sữa quá lâu sẽ làm tổn thương mô tuyến vú nhất là phần đầu ty và mẹ ngồi yên trong 30 phút cũng sẽ hơi mỏi người nếu như tư thế không thoải mái.

Trường hợp nếu mẹ dùng máy hút sữa điện đơn, thời gian vắt sữa mẹ bằng máy cho cả 2 bên sẽ mất hơn 30 phút, nếu máy tự ngắt mẹ cứ bật máy lên và sử dụng bình thường.

Thời gian hút sữa mẹ trong ngày nên hút mấy lần?

Thời gian hút sữa của các mẹ theo mỗi giai đoạn lại khác nhau và tùy thuộc vào lượng sữa về. Có những mẹ sữa về ít thì chỉ vắt khoảng 4 – 5 lần đã kiệt sữa, có những mẹ dồi dào hơn, cần đến 8 – 12 lần vắt sữa mới có thể hút hết được sữa trong ngày của mẹ.

Nên vắt sữa mẹ mấy lần trong ngày
thời gian hút sữa bằng máy

Ngày đầu tiên sau khi sinh em bé, hầu hết các mẹ đều chưa có sữa về hoặc có cũng chỉ đủ để cho con ty trực tiếp. Ngày thứ 2 đến thứ 5 sau sinh, sữa mẹ sẽ về nhiều hơn, ngực sẽ cảm thấy căng tức trong khi con lại ty chưa nhiều. Nếu mẹ nào dự định mua máy hút sữa nhưng đợi đến khi gần đi làm lại mới mua thì khuyên mẹ, trước sau cũng phải mua, nên mua trước để giai đoạn vừa sinh bé có thể hút sữa luôn mà không phải chịu cảm giác ngực căng tức khó chịu. Tuần đầu tiên sinh em bé xong mẹ có thể phải hút sữa từ 8 – 12 lần/ngày mới làm dịu cảm giác tức sữa. 

Trong suốt 6 tuần đầu sinh con, mẹ cần duy trì vắt sữa và cho con bú ít nhất 8 lần/ngày để kích thích sữa về đều. Nếu mẹ không hút sữa thường xuyên sẽ làm cho tuyến sữa giảm dần việc tiết sữa hoặc tắc tia sữa. Khoảng cách vắt sữa giữa mỗi lần không quá 6 tiếng. Tốt nhất là cứ 2 – 3 tiếng lại cho bé ty hoặc vắt sữa 1 lần.

Mỗi ngày vắt bao nhiêu sữa mẹ là đủ?

Nếu thực sự mong muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tuần đầu, mẹ cần ghi nhớ các con số sau đây để sắp xếp thời gian hút sữa hợp lý:

– Sinh bé trong tuần đầu: đây vẫn được xem là tuần ít sữa của mẹ. Không phải mẹ nào cũng cho có sữa trong 1 2 ngày đầu, có mẹ còn mất sữa trong cả tuần. Tuần đầu này mẹ cần hút được 50ml – 80ml sữa mẹ trong mỗi cữ và cứ 2 – 3 tiếng lại hút sữa một lần để đảm bảo kích thích sữa về cho những ngày sau

– Từ tuần sau sinh thứ 5 trở đi, mẹ cần hút được 80 – 110ml trong mỗi cữ hút sữa hoặc trong 3 – 4 tiếng cần hút ra bấy nhiêu sữa. Điều này tương đương với 700ml – 900ml sữa được hút ra mỗi ngày.

– Khi sang tháng sinh thứ 6, lúc này hầu hết các mẹ đã đi làm trở lại, thời gian hút sữa không còn nhiều như lúc ở nhà với con nữa. Mẹ cần đến 170ml – 220ml sữa cứ sau 4 – 6 tiếng tương đương 1000ml – 1400ml sữa hút ra trong 1 ngày.

Với lượng sữa lớn hút ra mỗi ngày như trên, nhiều mẹ đã nói đùa rằng người phụ nữ giống như chú “bò sữa”, vắt sữa đến cạn kiệt. Bù lại bé nhà mẹ sẽ được hưởng những giá trị tinh túy, chắt lọc nhất từ mẹ mang lại. Để có thể đảm bảo lượng sữa cần mỗi ngày, mẹ nên có chế độ ăn uống phù hợp và kích sữa đúng cách mẹ nhé!

Qua bài viết “thời gian hút sữa bằng máy” của Kids Plaza trên đây hy vọng các mẹ đã nắm vững thời gian hút sữa hợp lý là bao lâu.

>>> Tin liên quan: