Trẻ cần học những gì từ tuổi lên 3?

0
7572

Tự xúc ăn, tự xỏ giày dép, tự đánh răng rửa mặt… là vài trong những việc trẻ nên được học và có thể làm tốt ở tuổi lên ba. Nếu nói trẻ 3 tuổi còn quá bé chưa biết gì là cha mẹ đã sai lầm nặng nề. 3 tuổi là lúc con học nhiều lắm các bài học. 

1. Hãy để bé tự lập trong bữa ăn

Con đã đủ khéo léo để tự xúc ăn. Lúc này, thời gian một bữa ăn thường khiến bố mẹ khó chịu. Con ê a, ề à để bố mẹ sốt ruột xông vào xúc giúp. Nếu bố mẹ cương quyết không giúp, đặt đồng hồ và đúng giờ cất bát đi thì con sẽ dần học được thói quen ăn cơm nhanh, xúc gọn vì cơn đói giày vò con sau đó. Để con đói chỉ một bữa sẽ làm cho con hiểu ra nguyên lý này mà trở nên ngoan hơn rất nhiều.

2. Học mời bố mẹ ông bà ăn cơm

Bên cạnh việc chào hỏi, việc mời cơm cũng cần dạy con lúc này. Cha mẹ nên chú ý mời cơm nghiêm túc, ngay từ khi có con. Suốt 3 năm thấy bố mẹ mời ngoan ngoãn thế, con sẽ học theo rất nhanh. Khi con đã phát ra câu mời cơm, cả nhà nhớ vỗ tay chúc mừng để khích lệ tinh thần của con.

3. Tự mặc quần áo

Cha mẹ hãy để con tự mặc quần áo, dù có lâu la hơn bình thường chút xíu hoặc có đôi khi con còn mặc sai nữa. Tuy nhiên, cha mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn con làm lại cho đến khi đúng. Tất nhiên, đừng quên dành cho con những lời khen ngợi nhé!

4. Tự xỏ giày, xỏ dép

Để con dần quen với trái phải, các mẹ mua cho con chiếc lắc chân nhỏ và đeo vào chân phải. Cùng với việc đó, các mẹ lấy bút dạ tô một miếng nhỏ vào dép bên phải của con cho con nhớ. Như vậy, khi con chuẩn bị xỏ dép, con chỉ cần nhớ xỏ chân đeo lắc vào bên dép đã được đánh dấu. Việc buộc dây giày, cha mẹ cũng cần hướng dẫn và đề nghị con thực tập nhiều lần. Sau đó, cha mẹ hãy để con tự đi giày dép của mình.

5. Tự rửa mặt, đánh răng đúng cách

Để con có thể tự làm công việc vệ sinh cá nhân, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bàn chải đánh răng nhỏ xinh vừa với hàm răng bé xíu của con và loại kem đánh răng đặc biệt dành riêng cho trẻ con. Cha mẹ sẽ hướng dẫn con 1 2 lần đầu tiên rồi để cho con tự đánh, sau đó cho con xúc miệng thêm vài lần cho sạch sẽ. Nhớ khen để con nhiệt tình đánh răng nhé.

6. Tự tắm

Một chậu nước ấm to, một cái khăn cọ, một chiếc khăn tắm lớn và sự hướng dẫn của cha mẹ là đủ với một em bé 3 tuổi. Có thể bé không kì cọ kĩ như mẹ nhưng ngày nào cũng tắm thì bé không thể quá bẩn được. Khi con tắm, cha mẹ đừng bỏ đi mà đứng đó nhìn con làm. Nhớ động viên con thật nhiều và thưởng cho con miếng hoa quả hay sữa chua sau khi con tự lo tắm táp xong xuôi.

7. Tự bảo vệ bản thân khỏi nạn xâm hại

Cha mẹ đừng nghĩ đây là việc lũ trẻ không làm được. Cha mẹ hãy mua đồ lót cho con mặc sao thật vừa vặn, ngày nào cũng thay giặt và 3 tháng thay toàn bộ đồ lót mới. Sau đó, cha mẹ dặn con tuyệt đối cấm cho mọi người động vào khu vực cơ thể bên trong đồ lót của con. Dạy con tự hét vang lên nếu ai đó chạm vào phần kín của mình. Chắc chắn điều đó sẽ giúp con an toàn hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xâm hại tình dục trẻ em và những điều cha mẹ cần dạy trẻ

8. Tự xếp đồ vào balo đi học

Con đã đủ lớn để theo lớp. Nếu cha mẹ cho con tự làm mọi việc của mình, con sẽ chăm chỉ làm và đỡ nghịch hơn. Ngoài ra, tự xếp đồ, chắc chắn con sẽ yêu lớp hơn và cảm thấy có trách nhiệm đi học.

9. Tập đọc sách

Tuổi này, con có thể ngồi đọc tranh trong sách được rồi. Đây là 1 thói quen rất tốt, vậy nên cha mẹ hãy mua sách truyện cho con và hướng cho con đọc. Khi con đọc sách, nhắc nhở cả nhà không làm phiền con. Đảm bảo con sẽ thích thú lắm nếu thấy mẹ suỵt bố trật tự cho con làm việc. Vì thế, con cũng chăm đọc sách hơn. Đặc biệt, mua nhiều thể loại sách cho con thử đọc và xem con thích đọc thể loại nào nhất nhé!

10. Vẽ tranh tự do

Cha mẹ nên hiểu chính xác chữ tự do nhé. Đừng ép buộc hay hướng dẫn gì con. Con đã đủ lớn để có chính kiến. Mua mầu nước cho con tự tô vẽ. Điều này sẽ giúp con phát triển sáng tạo. Đừng bắt con tập tô nhiều, hãy để con tự mình làm những gì mình muốn.

11. Thu dọn đồ chơi, xếp gọn lại sách vở

Chuyện này rất nhỏ. Cha mẹ không cho con làm là hạn chế khả năng con rồi đấy. Hãy để trẻ tự thể hiện bản thân một chút.

12. Tự đeo balo đi bộ từ cổng vào lớp học

Sau khi xuống khỏi xe, con có thể tự đi bộ và đeo balo cho mình. Nếu cha mẹ cứ xách hộ con thì con sẽ quen dần và ỷ lại. Cha mẹ hãy để bé tự làm và sẽ thấy bé trưởng thành rất nhanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dạy trẻ tự lập từ nhỏ

13. Nhặt đồ khi đi siêu thị

Cha mẹ đừng nghĩ con còn quá bé. Con đủ lớn để có thể làm được việc này giúp mẹ rồi. Hơn nữa, khi con chú tâm lo việc chọn đồ trong gia đình khi đi siêu thị, con sẽ bớt quan tâm đến kẹo bánh, đồ chơi để kêu ca đòi hỏi cha mẹ. Vì thế, hãy chuẩn bị danh sách đồ cần mua. Tốt nhất, mẹ nên vẽ ra cho con dễ nhận ra. Khi tới siêu thị, cả nhà cùng bàn bạc và đi tìm đúng những món đồ định mua. Bàn bạc thêm với con về giá cả nữa. Tuy con chưa đọc được và hiểu được về giá cả nhưng những cái chép miệng của mẹ cũng giúp con có chút nhận thức về giá cả.

14. Đừng quên cho con chơi cát và chơi xếp hình

Có rất nhiều loại đồ chơi xếp hình phát triển sáng tạo. Chơi cát cũng giúp con rất nhiều về vận động tinh. Hãy xếp thời gian cho con chơi nghiêm túc thành một giờ nhất định trong ngày. Con dần dần sẽ quen với thời khóa biểu và ngày càng chỉn chu hơn.

Còn nhiều việc nữa con có thể làm. Cha mẹ hãy làm con bận rộn hơn, chắc chắn con sẽ đỡ phá phách. Nhớ cho con tập thể dục cho khỏe mạnh. Thời gian biểu của một trẻ 3 tuổi cũng kín mít không kém bố mẹ đâu. Bố mẹ không tin thì thử xem.

>> Tham khảo ngay top đồ chơi thông minh cho bé:

Dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ khi trẻ con nhỏ là điều mà ba mẹ nào cũng nên làm. Trên đây là những gợi ý dạy bé lên 3 của KidsPlaza! Theo dõi những bài viết khác của KidsPlaza để biết thêm về kiến thức mang thai, nuôi dạy con cái nhé!

Bài viết tham khảo nguồn: babycenter.com, healthychildren.org, parenting.firstcry.com

Xem thêm:

>>> Dạy trẻ tự lập, không phải mặc kệ trẻ

>>> Mẹ Pháp – “bậc thầy” dạy trẻ tự lập