Bật mí cách nấu bột ăn dặm truyền thống cho bé thơm ngon, dễ làm

0
1688

Mẹ đang băn khoăn không biết nấu bột ăn dặm cho bé như nào thơm ngon và đủ chất. Ở bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp cách nấu bột ăn dặm truyền thống cực đơn giản, dễ nấu tại nhà.

Tin liên quan:

Đôi nét về phương pháp ăn dặm truyền thống

Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm cho bé khác nhau như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm chỉ huy. Tuy nhiên thì phương pháp ăn dặm theo kiểu truyền thống vẫn được nhiều bà mẹ lựa chọn.

cach-nau-bot-an-dam-truyen-thong
                                    Cách nấu bột ăn dặm kiểu truyền thống sử dụng bột gạo để nấu

Phương pháp ăn dặm truyền thống từ xa xưa đã được ông bà, cha mẹ áp dụng rất nhiều. Nguyên liệu sử dụng chủ yếu là bột gạo tẻ. Để thơm ngon hơn thì nhiều bà mẹ thường xay bột gạo tẻ lẫn một chút gạo nếp hoặc một số loại ngũ cốc như đậu xanh, hạt sen. Khi nấu bột sẽ trộn cùng các loại thực phẩm thịt, cá, rau củ xay nhuyễn để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé.

Nhìn chung cách nấu bột theo kiểu truyền thống rất đơn giản, dễ nấu và không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ, tiết kiệm thời gian cho mẹ.

Xem thêm: >>> Cách tập cho bé ăn dặm nhàn tênh với phương pháp “3 KHÔNG – 2 CÓ”

Tham khảo ngay TOP các loại bột ăn dặm cho bé bán chạy tại KidsPlaza:

Gợi ý cách nấu bột ăn dặm truyền thống cho trẻ

Mẹ có thể tham khảo một vài cách nấu bột ăn dặm truyền thống cho trẻ dưới đây.

Bột gạo thịt gà, rau ngót

Từ 6 tháng tuổi trẻ đã có thể ăn được bột gạo khi kết hợp cùng với thịt gà bổ sung chất đạm và rau ngót cung cấp các loại vitamin cho bé.

cach-nau-bot-an-dam-truyen-thong-1
                                                      Bột ăn dặm thịt gà kết hợp với rau ngót

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 20g
  • Thịt ức gà: 10g
  • Rau ngót: 10g

Cách nấu:

– Mẹ nhặt lấy lá rau ngót rửa sạch, rồi luộc qua để mùi rau bớt bị hăng. Cho vào máy xay nghiền nhuyễn giúp bé dễ ăn.

– Thịt gà mẹ thái nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn.

– Cho bột vào nồi và thêm lượng nước vừa đủ. Bật bếp khuấy bột đều tay để bột chín nở. Cho thịt gà, rau ngót và nấu cùng khoảng 3-4 phút rồi tắt bắp. Mẹ lưu ý khi nấu nên cho lửa nhỏ vừa, khuấy nhanh và đều tay để bột không bị cháy.

– Cho bột ra bát, chờ bột nguội vừa rồi cho trẻ ăn.

Lưu ý: Khi cho bột ra bát mẹ có thể cho thêm chút dầu gấc, dầu olive để giúp bột thơm ngon hơn.

Bột ăn dặm tôm, rau dền cho bé

cach-nau-bot-an-dam-truyen-thong-2
                                         Giúp bé đổi món với bột tôm, rau dền đậm chất dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • Tôm: 20g
  • Rau dền: 15g
  • Bột gạo: 20g
  • Dầu ăn trẻ em: 5ml

Cách làm:

– Tôm mẹ rửa sạch, bóc vỏ và chỉ lấy phần thịt tôm. Cho vào máy xay để xay thịt thật nhuyễn.

– Rau dền mẹ nhặt rồi rửa sạch xay nhỏ.

– Cho bột gạo và nước vào nồi nấu bột, khuấy đều tay khoảng 10 phút. Khi bột đã chín mẹ cho lần lượt phần thịt tôm, rau dền đã xay nhuyễn vào đun nhỏ lửa cho đến khi các thực phẩm chín.

– Cho bột ra bát, trộn một chút dầu ăn vào cho món bột thêm béo ngậy.

Bột ăn dặm cá hồi, bí đỏ

cach-nau-bot-an-dam-truyen-thong-3
                                    Cá hồi rất bổ dưỡng mẹ nên cho bé ăn 1-2 lần trong tuần

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 20g
  • Cá hồi: 20g
  • Bí đỏ: 15g

Cách nấu:

– Cá hồi mẹ làm sạch rồi cho xay nhuyễn. Nếu muốn cá hồi bớt tanh và thơm ngon hơn mẹ có thể ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 10-15 phút.

– Bí đỏ mẹ rửa sạch đem hấp qua và nghiền nhuyễn.

– Cho bột gạo nào nổi, thêm lượng nước phù hợp. Khuấy cho bột hòa vào nước và cho lên bếp bật lửa nhỏ vừa phải. Khi đun cần khuấy thật đều tay cho bột không bị vón cục và cháy.

– Khi bột đã chín mẹ cho thêm cá hồi và bí đỏ đã băm nhỏ vào. Đun thêm khoảng 3 phút rồi cho bột ra bát.

Bột ăn dặm thịt bò, rau cải

cach-nau-bot-an-dam-truyen-thong-4
                                            Bột thịt bò rau cải chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 20g
  • Thịt bò: 20g
  • Rau cải: 15g

Cách nấu:

– Thịt bò mẹ rửa sạch rồi cũng cho xay nhuyễn.

– Rau cải mẹ nên chọn những loại rau sạch, không bị sâu. Sau đó cho vào luộc sơ qua     rồi cho vào máy xay nhỏ.

– Dùng nước luộc rau cải để nấu bột cho bé. Mẹ cho bột gạo vào sau đó bật bếp và khuấy đều tay. Bột chín thì cho thịt bò, rau cải vào nấu cùng rồi cho ra bát. Chờ bột nguội bớt là mẹ đã có thể cho bé thường thức.

Cách nấu bột ăn dặm truyền thống thịt lợn kết hợp với khoai môn

cach-nau-bot-an-dam-truyen-thong-5
                                      Cách nấu bột ăn dặm kiểu truyền thống cực đơn giản dễ nấu

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 20g
  • Khoai môn: 15g
  • Thịt nạc lợn: 25g

Cách nấu:

– Mẹ chọn miếng thịt lợn nạc còn tươi sau đó rửa sạch rồi đem xay hoặc băm nhỏ đều được.

– Khoai môn mẹ bỏ thật kỹ phần vỏ rồi hấp chín, dùng thìa nghiền thật nhuyễn.

– Cho bột gạo vào nồi nấu cùng lượng nước phù hợp. Bột chín thì mẹ cho thêm khoai môn, thịt lợn vào đun cùng khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Trên đây KidsPlaza đã hướng dẫn mẹ cách nấu bột ăn dặm truyền thống cho bé cực kỳ đơn giản và dễ làm. Với những món ăn này mẹ có thể tự làm tại nhà mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể tham khảo thêm các thực phẩm ăn dặm cho bé tại đây!

Đọc thêm:

 >>> Top 10 món ăn dặm dễ nấu nhất cho bé trong thời kỳ ăn dặm

>>> Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy dành cho bé mấy tháng tuổi?

>>> Phương pháp ăn dặm BLW “Mẹ nhàn hạ, bé ăn nhanh”